Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Trung ương kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng tại Yên Bái

04/01/2019

CMSC Chiều 4/1, tại Yên Bái, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng Trương Hòa Bình đã làm việc với Tỉnh uỷ Yên Bái về kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Trưởng đoàn công tác nêu rõ: Đây là hoạt động kiểm tra thường xuyên của thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đối với địa bàn được giao quản lý, chỉ đạo theo sự phân công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban chỉ đạo.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, thời gian gần đây công tác phòng, chống tham nhũng đã được chỉ đạoquyết liệt, có bước tiến mạnh mẽ, đạt được kết quả toàn diện, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt. Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi, có chiều hướng thuyên giảm. Điều này đã tạo hiệu ứng tích cực, lan toả mạnh mẽ trong toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Tuy vậy, tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, tiêu cực trong khu vực hành chính, dịch vụ công vẫn xảy ra ở nhiều nơi, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp. Công tác phòng, chống tham nhũng ở một số địa phương, bộ, ngành chưa có chuyển biến rõ rệt, công tác phát hiện, xử lý tham nhũng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

Một số lĩnh vực như quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản, đấu thầu, mua sắm, quản lý tài sản công… còn để xảy ra tình trạng tham nhũng, lãng phí. Công tác tổ chức, cán bộ và quản lý cán bộ để phòng chống tham nhũng vẫn còn hạn chế. Một số bộ, ngành, địa phương còn tình trạng bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiều trường hợp chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực, bố trí người thân vào vị trí việc làm hoặc để người thân kinh doanh trong phạm vi quản lý, vi phạm quy định về phòng chống tham nhũng. Chưa kiên quyết điều chuyển, thay thế cán bộ khi có dư luận hoặc có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, uy tín thấp. Số vụ việc, vụ án được phát hiện, xử lý chưa phản ánh đúng thực trạng tham nhũng, nhất là công tác phát hiện, xử lý ở địa phương.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng tỉnh Yên Bái đã có sự tiến bộ qua từng năm trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chỉ số cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh… Tuy nhiên, tỉnh cần tiếp tục cải thiện và nâng cao hơn nữa chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, để làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng ở địa phương thì trước hết phải là sự nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cấp uỷ, chính quyền, các cơ quan chức năng của địa phương. Hoạt động kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng là rất quan trọng và cần thiết nhưng không thể làm thay vai trò tổ chức thực hiện của các địa phương.

“Thông qua việc kiểm tra này, tôi mong rằng sẽ cùng địa phương rà soát, đánh giá việc thực hiện, đánh giá tình hình, kết quả công tác phòng chống tham nhũng, phát huy ưu điểm, phát hiện những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, làm rõ nguyên nhân, có biện pháp chủ động chấn chỉnh, khắc phục hoặc kiến nghị với Ban Chỉ đạo Trung ương, Chính phủ để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác phòng chống tham nhũng. Qua công tác thanh tra, kiểm tra tìm ra nguyên nhân của tồn tại, yếu kém, sơ hở trong quản lý để có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh.

Báo cáo với Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà cho biết: Tỉnh uỷ Yên Bái xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, vừa cấp bách, vừa lâu dài, ban hành nhiều kế hoạch, văn bản trong việc quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và bước đầu đạt kết quả tích cực.

Thông qua các giải pháp thực hiện phòng ngừa tham nhũng, biện pháp tuyên truyền, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đã từng bước ngăn chặn, kiềm chế và làm thuyên giảm hành vi nhũng nhiễu, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội.

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái cũng thẳng thắn nhìn nhận, công tác quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực còn có mặt thiếu sót, một số lĩnh vực còn sơ hở, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng; còn tiềm ẩn các hành vi phạm tội, vi phạm về kinh tế; tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực vẫn còn xảy ra ở một số cơ quan, tổ chức liên quan đến giải quyết thủ tục, hồ sơ cho doanh nghiệp và nhân dân; cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục, phòng ngừa hiệu quả tham nhũng, lãng phí trong thời gian tới.

Về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, tỉnh Yên Bái xác định tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, là nhiệm vụ trọng tâm của cấp uỷ, đặc biệt là phát huy vai trò, trách nhiệm, sự gương mẫu, quyết liệt của người đứng đầu và tập thể lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị. Lấy kết quả công tác phòng chống tham nhũng là một trong những tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương và người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đó.

Tỉnh Yên Bái tiếp tục triển khai đồng bộ, cụ thể hoá tình hình thực tiễn địa phương nhằm thực hiện toàn diện, quyết liệt, kiên trì các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phòng chống tham nhũng, các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiên trì xây dựng văn hoá không tham nhũng, tạo ý thức tự giác, thống nhất cao về ý chí và hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về phòng, chống tham nhũng, trước hết là sự gương mẫu, quyết liệt của người đứng đầu các cấp uỷ, các ngành, các cấp trong tỉnh.

Trong đó, có đưa nội dung phòng chống tham nhũng vào chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, tăng cường giáo dục đạo đức liêm chính, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng.

theo VGP News

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này