Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Petrolimex: Triển khai, thực hiện nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị

03/04/2023

Ngày 31/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Đánh giá tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 41-NQ/TW, ngày 23.7.2015 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035” (Nghị quyết 41-NQ/TW) do Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh làm Trưởng ban đã làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham gia Đoàn công tác có đại diện Ban Chỉ đạo, Tổ Biên tập xây dựng Đề án; đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị Ban Kinh tế Trung ương.

Về phía Petrolimex có Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Phạm Văn Thanh chủ trì cùng Phó bí thư Đảng ủy - Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc Đào Nam Hải, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, thành viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, Trưởng ban Kiểm soát, Trưởng các phòng/ban Tập đoàn và Chủ tịch/Tổng Giám đốc các Tổng công ty, đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Trần Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với ngành dầu khí. Nghị quyết 41-NQ/TW về định hướng chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035 được Bộ Chính trị ban hành ngày 23.7.2015. Tính đến nay, Nghị quyết 41-NQ/TW đã được triển khai được gần 8 năm. Trước bối cảnh và tình hình mới với rất nhiều thay đổi so với những dự báo trước đây cùng với yêu cầu cấp bách tạo điều kiện cho sự phát triển đối với ngành dầu khí Việt Nam, Bộ Chính trị đã giao Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp các bộ, ngành và cơ quan liên quan xây dựng Đề án đánh giá tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 41-NQ/TW để trình Bộ Chính trị trong quý II/2023.

Đồng chí Trần Tuấn Anh đề nghị các đại biểu tham dự buổi làm việc thảo luận một số vấn đề về tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong giai đoạn kể từ khi ban hành Nghị quyết 41-NQ/TW đến nay, trong đó tập trung báo cáo, phân tích về những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và các đề xuất kiến nghị liên quan đến chủ trương, cơ chế, chính sách, pháp luật, đặc biệt là những vấn đề điều hành giá xăng dầu, về thủ tục đầu tư, phát triển kinh doanh, công tác dự trữ xăng dầu quốc gia, về cân đối ngoại tệ cho nhập khẩu xăng dầu, công tác quản lý thị trường xăng dầu, việc xây dựng, quản lý và khai thác hệ thống kho - cảng, …

Vấn đề thực hiện cơ cấu lại Tập đoàn gắn với lộ trình thoái vốn và cổ phần hoá, xây dựng, điều chỉnh các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển phù hợp với nguồn lực thực hiện; cũng như kết quả hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, phát triển khoa học - công nghệ của Tập đoàn cũng được yêu cầu làm rõ thêm.

Bên cạnh đó, Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng Ban kinh tế Trung ương cũng yêu cầu báo cáo kết quả đạt được thời gian qua và những định hướng lớn trong quan hệ hợp tác quốc tế với các đối tác chiến lược gắn với chuỗi sản xuất - chế biến - phân phối những sản phẩm mới, sản phẩm dầu khí sạch như LNG, hydrogen… phù hợp với xu thế sử dụng năng lượng hiện nay trên thế giới; về bảo vệ môi trường, sử dụng xăng dầu tiết kiệm và hiệu quả, chú trọng giảm phát thải, nhất là phát thải khí nhà kính trong ngành xăng dầu để thực hiện những cam kết quốc tế của Việt Nam tại COP-26...

Báo cáo với Đoàn công tác, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Petrolimex Phạm Văn Thanh cho biết, từ năm 2015, Đảng ủy Tập đoàn đã nghiêm túc quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết trong toàn Tập đoàn, cũng như triển khai chương trình hành động của Đảng ủy Tập đoàn đến các Cấp ủy trực thuộc.

Quá trình triển khai tổ chức thực hiện đều gắn chặt công tác xây dựng với quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp, xây dựng các mục tiêu, các định hướng phát triển của Tập đoàn trong từng giai đoạn. Petrolimex hiện là doanh nghiệp có vốn nhà nước chiếm 75%, là đơn vị lớn nhất ở khâu hạ nguồn phân phối xăng dầu, giữ vai trò chủ đạo trong bình ổn thị trường xăng dầu, chiếm thị phần khoảng 45% tổng nhu cầu xăng dầu cả nước. Từ khi thành lập đến nay, trong mọi hoàn cảnh, Petrolimex luôn là doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc nhất chỉ đạo của Chính phủ trong việc cung ứng xăng dầu để đảm bảo an ninh quốc phòng, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của nhân dân cả nước và cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bên cạnh nhiệm vụ chính trị, Petrolimex tập trung thực hiện phát triển doanh nghiệp theo đúng định hướng chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về cổ phần hóa. Sau hơn 10 năm cổ phần hóa, Tập đoàn hiện nay đã trở thành công ty cổ phần đại chúng quy mô lớn thuộc Top VN30 niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) với vốn hoá trên 50.000 tỷ đồng và cổ tức lũy kế Nhà nước nhận được cho đến nay đã vượt phần vốn góp Nhà nước tại doanh nghiệp. Trong định hướng chiến lược của mình, Petrolimex hướng tới vị thế Tập đoàn số 1 tại Việt Nam về kinh doanh sản phẩm năng lượng sạch, thân thiện với môi trường vào năm 2030, dẫn đầu về kinh doanh xăng dầu hạ nguồn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì trong giai đoạn vừa qua, có những thời điểm hiệu quả kinh doanh xăng dầu chưa đạt kỳ vọng, dẫn đến việc Tập đoàn không chủ động được nguồn vốn cho đầu tư phát triển kinh doanh.

Nguyên nhân chủ yếu là do còn thiếu văn bản quy phạm pháp luật mang tính đột phá để xử lý căn cơ một số vấn đề tồn tại trong kinh doanh xăng dầu, cơ chế chính sách về thủ tục đầu tư, kinh doanh còn phức tạp, nhất là đối với các dự án có vốn nhà nước dẫn đến mất lợi thế khi huy động nguồn đầu tư nước ngoài, chưa có chính sách để giá xăng dầu vận hành đầy đủ theo cơ chế thị trường. Vấn đề dự trữ dầu thô, xăng dầu cũng như quy hoạch hệ thống, quản lý chất lượng xăng dầu và gian lận thương mại, chính sách hỗ trợ ngư dân và thẩm lậu xăng dầu trên biển còn nhiều bất cập.

Kết luận chương trình làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương - Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Trần Tuấn Anh ghi nhận và đánh giá cao kết quả Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đạt được trong thời gian qua, và thống nhất với nội dung phân tích, kiến nghị cũng như các đề xuất đưa ra. Đồng chí Trần Tuấn Anh giao Tổ Biên tập xây dựng Đề án nghiên cứu, phối hợp các bộ, ngành liên quan để chắt lọc, lựa chọn các nội dung phù hợp đưa vào Đề án cũng như phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời để Tập đoàn tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo trong bảo đảm an ninh năng lượng, bình ổn thị trường xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu.

Đối với kiến nghị của Petrolimex về việc có định hướng tạo điều kiện thuận lợi cho các Tập đoàn, Tổng Công ty kinh doanh trong lĩnh vực Dầu khí tham gia nghiên cứu phát triển năng lượng xanh, sạch, tái tạo, thân thiện môi trường và phát triển bền vững, đồng chí Trần Tuấn Anh thống nhất trên cơ sở bám sát chủ trương của Đảng nêu tại Nghị quyết 55-NQ/TW ngày 11.02.2020 của Bộ Chính trị về “Định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Trong bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp, đồng chí Trần Tuấn Anh tin tưởng rằng, với kết quả đáng khích lệ đã đạt được trong những năm qua bằng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên, người lao động Petrolimex theo định hướng chiến lược phát triển bền vững và sự đồng hành của các bộ, ngành, Petrolimex sẽ có những bước phát triển mới, đột phá trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Đồng chí Phạm Văn Thanh - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Petrolimex phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Đức Phong - Phó Bí thư Đảng ủy Khối DN Trung ương phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Đỗ Hữu Huy - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu tại buổi làm việc
Đại diện lãnh đạo Đoàn công tác và đại diện lãnh đạo Petrolimex trao quà lưu niệm

 

P.V

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này