Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Chia sẻ kinh nghiệm cổ phần hóa và kết nối hợp tác tại London (Vương quốc Anh)

04/06/2024

CMSC Ngày 3/6, tại London, trong khuôn khổ chương trình công tác tại Vương quốc Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đã tham dự Diễn đàn Chia sẻ kinh nghiệm cổ phần hóa và kết nối hợp tác do Tổng công ty Viễn thông MobiFone phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tổ chức.

Cùng tham dự Diễn đàn, có ông Nguyễn Hoàng Long - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Về phía Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, có ông Phạm Văn Sơn – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, ông Phạm Minh Hoàng – Chánh Văn phòng, ông Nguyễn Thành Công – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp và ông Văn Đình Quân - Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ và Hạ tầng. Về phía MobiFone, có ông Nguyễn Hồng Hiển - Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Thiềm Công Nguyên - Phó Tổng giám đốc và đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị thuộc Tổng công ty.

Về phía các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh, có đại diện lãnh đạo của Hội đồng Kinh doanh Vương quốc Anh - ASEAN, Ngân hàng Standard Charter, Ngân hàng HSBC, Tổ Chức Đầu Tư Quốc Tế Anh (British International Investment), Chi nhánh của FPT Software tại Anh, Quỹ đầu tư Dragon Capital, Quỹ Đầu tư Prudential...

Mục tiêu của Diễn đàn là chia sẻ thông tin về chiến lược, định hướng phát triển và kế hoạch cổ phần hóa của MobiFone; trao đổi kinh nghiệm triển khai giữa các đơn vị tham gia Diễn đàn và tham khảo các kỳ vọng từ nhà đầu tư. Diễn đàn cũng là cơ hội giao lưu và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và công nghệ giữa MobiFone và các đối tác quốc tế tiềm năng.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: TTXVN thường trú tại London)

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của các bên liên quan đã phối hợp tổ chức Diễn đàn; đồng thời, nhấn mạnh việc tái cơ cấu, sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là một trong những nội dung quan trọng, là quá trình tất yếu, phù hợp với tiến trình chuyển đổi từ phát triển kinh tế theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu để doanh nghiệp nhà nước thực sự khẳng định vai trò then chốt của kinh tế nhà nước. Theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, mục tiêu đặt ra của việc cổ phần hóa, sắp xếp, cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước, trong đó trọng tâm là các tập đoàn và tổng công ty nhà nước là sắp xếp lại doanh nghiệp theo hướng tinh gọn hơn; tập trung vào ngành, lĩnh vực then chốt, nòng cốt cho kinh tế nhà nước; nâng cao sức cạnh tranh, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu; hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, cung ứng các sản phẩm, dịch vụ công ích thiết yếu cho xã hội, quốc phòng, an ninh; hoạt động có hiệu quả, đóng góp cho ngân sách nhà nước. Đến nay, quá trình tái cơ cấu, sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã được tiến hành theo từng giai đoạn và được Chính phủ Việt Nam giám sát chặt chẽ, có phương án điều chỉnh kịp thời, hợp lý nhằm đẩy mạnh hiệu quả của chương trình.

“Là cơ quan được Chính phủ Việt Nam giao thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp khuyến khích MobiFone và các doanh nghiệp mở rộng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm triển khai, tham khảo kỳ vọng của các nhà đầu tư, qua đó là cơ sở xây dựng kế hoạch cổ phần hoá hiệu quả; bên cạnh đó đẩy mạnh, tăng cường công tác kết nối, trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác quốc tế” – Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ.

Ông Nguyễn Hoàng Long - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: TTXVN thường trú tại London)

Nhằm đạt được mục tiêu của Diễn đàn, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh mong muốn các đại biểu hai bên bám sát chủ đề đặt ra, tập trung trao đổi, thảo luận về những bài học kinh nghiệm; đưa ra những kiến nghị, ý kiến để cùng tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trong công tác cổ phần hoá; đề xuất, gợi mở những cơ hội hợp tác kinh doanh, công nghệ mới giữa các doanh nghiệp tham gia. Trong đó, tập trung vào:

Một là, tập trung trao đổi về việc quản trị, vận hành doanh nghiệp trước, trong và sau quá trình cổ phần hoá. Theo đó, trao đổi kinh nghiệm nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại; chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo và quản trị theo chuẩn mực quốc tế tiên tiến; bảo toàn, phát triển vốn và các nguồn lực doanh nghiệp, tăng năng suất sử dụng vốn và tài sản; phát triển và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin vượt trội tới khách hàng, đồng hành cùng khách hàng kiến tạo cuộc sống số, xây dựng xã hội số, phát triển kinh tế số.

Hai là, tập trung đề xuất, đợi mở những cơ hội hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, hợp tác triển khai công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực nền tảng công nghệ mới như 5G, Internet của vạn vật, điện toán đám mây và dữ liệu lớn.

Ông Thiềm Công Nguyên - Phó Tổng giám đốc MobiFone thuyết trình tại Diễn đàn (Ảnh: MobiFone)

Thuyết trình tại Diễn đàn, ông Thiềm Công Nguyên - Phó Tổng giám đốc MobiFone cho biết: Tổng công ty Viễn thông MobiFone là một trong số các doanh nghiệp viễn thông - công nghệ thông tin - nội dung số lớn nhất tại Việt Nam và là nhà cung cấp mạng thông tin di động đầu tiên với hơn 30% thị phần. MobiFone là thương hiệu được khách hàng yêu thích lựa chọn, nhận được nhiều giải thưởng, xếp hạng danh giá trong nước và quốc tế. Theo chiến lược phát triển được phê duyệt, đến năm 2030, MobiFone đặt mục tiêu trở thành tập đoàn công nghệ cung cấp hạ tầng số chủ lực hàng đầu quốc gia làm nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế số và xây dựng xã hội số Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận đến năm 2030 phấn đấu đạt bình quân trên 7%/năm, trong đó tăng trưởng doanh thu dịch vụ số/giải pháp số với mức phấn đấu tăng trưởng cao, đạt bình quân từ 12-15%/năm.

Sau phần trình bày của đại diện MobiFone, các doanh nghiệp đã trao đổi về kết quả triển khai công tác cổ phần hóa; bài học kinh nghiệm và những vấn đề đặt ra đối với việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam và các nội dung lớn khác được quan tâm; các doanh nghiệp đã cùng trao đổi, thảo luận để phát huy hơn nữa vai trò và giá trị của doanh nghiệp nhà nước đối với nền kinh tế và khả năng hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Chia sẻ tại phiên thảo luận, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh: Việt Nam sẵn sàng lắng nghe ý kiến và tham khảo kinh nghiệm quý báu từ các nhà đầu tư nước ngoài và sẵn sàng hợp tác trên tinh thần “lợi ích cùng hưởng, rủi ro chia sẻ”. Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Diễn đàn Chia sẻ kinh nghiệm cổ phần hóa và kết nối hợp tác của Tổng công ty Viễn thông MobiFone tại London, Vương quốc Anh đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang lại nhiều kinh nghiệm và kiến thức quý báu cho các doanh nghiệp tham dự; đồng thời, mở ra cơ hội hợp tác giữa MobiFone với các doanh nghiệp công nghệ, tài chính tại Vương quốc Anh.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cùng đại diện lãnh đạo các Vụ chức năng và Văn phòng Ủy ban chụp hình lưu niệm cùng Đại sứ Nguyễn Hoàng Long (Ảnh: TTXVN thường trú tại London)

 

Từ ngày 1/6 đến ngày 5/6, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp do Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh dẫn đầu cùng đại diện các Vụ chức năng, Văn phòng Ủy ban và một số Tập đoàn, Tổng công ty đã có chuyến công tác tại Vương quốc Anh. Chuyến công tác nằm trong kế hoạch đoàn ra năm 2024 của Ủy ban nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác của các Tập đoàn, Tổng công ty với các đối tác tại Anh và phối hợp với các đơn vị xem xét, tìm kiếm đối tác đầu tư tài chính, phục vụ đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

*Một số hình ảnh tại Diễn đàn:
Các đại biểu tham dự Diễn đàn trao đổi bên lề sự kiện (Ảnh: TTXVN thường trú tại London)

PV

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này