Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Huawei (Trung Quốc)

11/01/2024

CMSC Sáng 11/1, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) do ông Mark Xue Man – Phó Chủ tịch toàn cầu Công ty công nghệ Huawei kiêm Tổng giám đốc mảng kinh doanh năng lượng số của Tập đoàn dẫn đầu.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng, Vụ Công nghệ và Hạ tầng và Trung tâm Thông tin (Ủy ban).

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Mark Xue Man – Phó Chủ tịch toàn cầu Công ty công nghệ Huawei kiêm Tổng giám đốc mảng kinh doanh năng lượng số của Tập đoàn Huawei cho biết: Có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 1998, Tập đoàn Huawei đã hợp tác với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) triển khai mạng cố định vào năm 2001, hợp tác với Tổng công ty Viễn thông MobiFone triển khai dịch vụ mạng 3G vào năm 2009 và nhanh chóng triển khai các dự án năng lượng mới vào năm 2018 với các đối tác của Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong quá trình tích cực tham gia hợp tác, Huawei Việt Nam cùng với hơn 60 đối tác Việt Nam đã đào tạo hàng chục nghìn chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cung cấp hơn 15.000 cơ hội việc làm trong lĩnh vực lắp đặt thiết bị công nghệ, dịch vụ kỹ thuật và bảo trì mạng. “Huawei rất vinh dự được tham gia vào các dự án này và đóng góp vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tại Việt Nam” – ông Mark Xue Man khẳng định.

Ông Mark Xue Man – Phó Chủ tịch toàn cầu Công ty công nghệ Huawei kiêm Tổng giám đốc mảng kinh doanh năng lượng số của Tập đoàn Huawei phát biểu tại buổi làm việc

Theo ông Mark Xue Man, là một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hàng đầu thế giới, Huawei luôn tập trung vào đổi mới sáng tạo và phát triển kỹ thuật số cho ngành công nghệ thông tin; đồng thời, phối hợp với khách hàng và đối tác để tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Bên cạnh đó, Huawei sẽ tiếp tục đầu tư để đóng góp vào quá trình chuyển đổi số của Việt Nam. Lãnh đạo Tập đoàn Huawei bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ VNPT và MobiFone xây dựng những trải nghiệm mạng viễn thông chất lượng cao và các giải pháp sáng tạo, hệ sinh thái, ứng dụng, dịch vụ chuyên nghiệp, tư vấn. Ngoài ra, Huawei cũng mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số với các doanh nghiệp nhà nước do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu.

Bày tỏ sự ấn tượng về những kết quả, thành tựu nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin của Tập đoàn Huawei trong những năm qua, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho biết: Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam; được Chính phủ giao thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo quy định của pháp luật. 19 Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước do Ủy ban trực tiếp làm đại diện chủ sở hữu hiện đang hoạt động trên những lĩnh vực trọng điểm của đất nước như năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, viễn thông - công nghệ thông tin và hạ tầng.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại buổi làm việc

Theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, trước những yêu cầu cấp bách trong giai đoạn Việt Nam diễn ra quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, việc các Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu tiếp cận các đối tác có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số là hết sức cần thiết. Chia sẻ những trải nghiệm trong những chuyến khảo sát thực tế tại cơ sở sản xuất, điều hành của các doanh nghiệp Trung Quốc, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao thành tựu cách mạng chuyển đổi số của Trung Quốc nói chung và của doanh nghiệp Trung Quốc nói riêng. Đề cập tới thảo luận về nội dung trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số tại các cuộc hội đàm của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình với Lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam diễn ra vào tháng 12/2023 vừa qua, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho rằng đây là cơ sở vững chắc để các doanh nghiệp hai nước có bước tiến sâu hơn, xa hơn, quy mô lớn hơn trong hợp tác.

“Trong những năm qua, quan hệ hợp tác của Huawei với 2 doanh nghiệp do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu là VNPT và MobiFone đã đạt những kết quả tích cực. So với tiềm năng của Huawei và nhu cầu chuyển đổi số của VNPT và MobiFone, còn nhiều dư địa để các bên có thể đẩy mạnh hợp tác và phát triển. Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp mong muốn Huawei tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ hai doanh nghiệp này ra mắt nhiều sản phẩm số, giải pháp số trong tương lai” – Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Người đứng đầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp gợi mở: Hiện nay, VNPT đang có nhu cầu tìm kiếm đối tác chia sẻ kinh nghiệm trong chuyển đổi từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ số, điện toán đám mây; các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp trên mạng 5G, dịch vụ nội dung cho khách hàng cá nhân trên mạng 5G. Bên cạnh đó, VNPT cũng tìm kiếm sự hợp tác trong các lĩnh vực như big data (dữ liệu lớn), Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ blockchain; đồng thời, hợp tác trong cung cấp giải pháp, thiết bị trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin. Với MobiFone, Tổng công ty đang tìm kiếm đối tác trong công tác triển khai hiện đại hóa các hệ thống lõi, đảm bảo hệ thống mạng hoạt động ổn định, hiệu quả, có nhiều tính năng mới phục vụ khách hàng; công tác khảo sát, thiết kế, tính toán giải pháp nâng cấp mạng lưới để triển khai cung cấp các dịch vụ 5G. Ngoài ra, MobiFone cũng cần những đối tác có uy tín trong quá trình thiết kế, xây dựng giải pháp, triển khai các ứng dụng để chuyển đổi sang nhà mạng số, công nghệ số…

Thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh mong muốn Huawei có thể thảo luận chi tiết, cụ thể, tạo cơ sở để tiếp tục triển khai những chương trình hợp tác với VNPT và MobiFone, trên tinh thần lợi ích hài hòa cho các bên, từ đó, người dân được hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi số quốc gia. Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cũng chia sẻ nhu cầu chuyển đổi số trong quản trị, điều hành doanh nghiệp của những Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp và hạ tầng. Đây có thể là những đối tác tiềm năng của Huawei trong tương lai. “Tôi tin tưởng rằng, dưới sự ủng hộ của hai đồng chí Tổng Bí thư hai nước, và dưới sự chỉ đạo của hai đồng chí Thủ tướng Chính phủ hai nước, các doanh nghiệp nhà nước do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu và các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có Huawei, thời gian tới sẽ có nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác và phát triển” – Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này