Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Đại diện đặc biệt về thương mại và kinh doanh Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

20/03/2024

CMSC Chiều 19/3, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do bà Sarah Morgenthau - Đại diện đặc biệt về thương mại và kinh doanh dẫn đầu.

Cùng tham gia đoàn công tác của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Xuất - Nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIM) Reta Jo Lewis.

Về phía Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, có đại diện lãnh đạo Vụ Công nghệ và Hạ tầng, Vụ Năng lượng, Vụ Tổng hợp và Văn phòng.

Bà Sarah Morgenthau - Đại diện đặc biệt về thương mại và kinh doanh (Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ) phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Sarah Morgenthau - Đại diện đặc biệt về thương mại và kinh doanh (Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ) cho biết: Trong chuyến công tác lần này, thành phần đoàn bao gồm lãnh đạo Chính phủ Hoa Kỳ, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và 50 doanh nghiệp hàng đầu. Đây là hoạt động được USABC tổ chức thường niên với sự tham gia của các công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin và truyền thông, dịch vụ tài chính, logistics, sản xuất, năng lượng, hàng không vũ trụ và quốc phòng, y tế, hàng tiêu dùng, nông nghiệp và thực phẩm, quỹ đầu tư cùng nhiều lĩnh vực khác.

Theo bà Sarah Morgenthau, đây là phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất của Hoa Kỳ tới Việt Nam kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2023 vừa qua. Trong thời gian ở Việt Nam, đoàn công tác  sẽ làm việc với các Bộ, ban, ngành, địa phương Việt Nam nhằm xúc tiến các cơ hội đầu tư hoặc mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. “Các doanh nghiệp của Hoa Kỳ đang đầu tư ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực lớn, bao gồm năng lượng sạch, bán dẫn, hay viễn thông... giúp tăng cường chuỗi cung ứng và tạo việc làm cho người dân; trong khi đó, Việt Nam cũng đang mở rộng hoạt động đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng với kinh tế Hoa Kỳ” – bà Sarah Morgenthau nhấn mạnh.

Vui mừng thông báo với Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh, bà Sarah Morgenthau cho biết: Ngay trong ngày đầu tiên của chuyến công tác, Ngân hàng Xuất - Nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIM) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trị giá 500 triệu USD để tạo điều kiện tài trợ cho hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam. EXIM sẽ hợp tác chặt chẽ với VDB để xác định các dự án về cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo và các dự án khác nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh ở Việt Nam. Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai bên cũng thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Việt Nam với các giải pháp tài chính cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh nhằm hiện thực hóa các cam kết về khí hậu của mình. Nhấn mạnh quan điểm các doanh nghiệp Hoa Kỳ luôn đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam và nhìn nhận Việt Nam như một thị trường mới nổi và điểm đến đầu tư hấp dẫn, bà Sarah Morgenthau bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với khối doanh nghiệp nhà nước do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu tại buổi làm việc

Hoan nghênh mong muốn hợp tác từ phía Hoa Kỳ, thông tin tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết: Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam; được Chính phủ giao thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo quy định của pháp luật. 19 Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước do Ủy ban trực tiếp làm đại diện chủ sở hữu hiện đang hoạt động trên những lĩnh vực trọng điểm của đất nước như năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, đầu tư tài chính, viễn thông - công nghệ thông tin và hạ tầng.

Nhấn mạnh quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ dựa trên 10 trụ cột, trong đó, quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư giữa hai nước có vai trò hết sức quan trọng, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhận định: Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua, trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hoa Kỳ trên thế giới và là đối tác lớn nhất tại ASEAN. “Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam; coi thành công của doanh nghiệp là thành công của Việt Nam, trên tinh thần hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro” – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh khẳng định.

Trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp nhà nước do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu đã, đang và luôn tiếp tục mở rộng thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác của Hoa Kỳ. Trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) duy trì hợp tác với Casa Systems, Cisco, Lockheed Martin, Microsoft, Amazon, Google, Meta và Qualcomm. Trong lĩnh vực hạ tầng, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp với Boeing trong 30 năm qua; và gần đây nhất, Vietnam Airlines và Boeing đã ký Ghi nhớ về việc chào bán 50 máy bay thân hẹp Boeing 737 MAX, trị giá 10 tỷ USD, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam mới đây của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Vừa qua, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có những chỉ đạo Vietnam Airlines trong công tác hoàn thiện Đề án tổng thể tháo gỡ khó khăn của Tổng công ty do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong đó, có chiến lược phát triển đội tàu bay, có các nội dung liên quan đến tàu bay của Boeing. Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (VIMC) có quan hệ hợp tác với SSA Marine trong quản lý và vận hành cảng nước sâu tại khu vực Cái Mép – Thị Vải.

Trong lĩnh vực năng lượng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Petrovietnam hiện đang triển khai một số dự án năng lượng quan trọng với ExxonMobil. Cung cấp thêm thông tin về chủ trương chuyển dịch năng lượng, hướng đến phát triển bền vững, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh chia sẻ: Phát triển năng lượng tái tạo là một chủ trương lớn của Việt Nam. Ngành năng lượng Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc phát triển và sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Do đó, nhiều cơ chế, chính sách phát triển năng lượng tái tạo đã được ban hành, trong đó tập trung vào khuyến khích phát triển nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo, nhất là nguồn điện gió, điện mặt trời, sinh khối… Nhờ đó, các nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo đã có bước phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh, thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII), các doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang nỗ lực triển khai 14 dự án nguồn điện, trong đó có các dự án nguồn điện trọng điểm như: Quảng Trạch 1, Quảng Trạch 2, Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Thủy điện Ialy mở rộng, Thủy điện tích năng Bác Ái, Dung Quất 1, Dung Quất 3… Ngoài EVN, còn có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng tích cực tham gia vào công tác phát triển nguồn điện, đáp ứng nhu cầu lớn của nền kinh tế. Bên cạnh đó, về công tác truyền tải điện, theo Quy hoạch điện VIII, trong giai đoạn 2021 - 2030, EVN cần hoàn thành nhiều công trình lưới điện 500 kV - 220 kV. Do đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhận định công tác tìm kiếm nguồn tài chính, cân đối nguồn vốn là vấn đề quan trọng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, EVN, Petrovietnam và TKV cũng quan tâm tới những hỗ trợ về kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, thiết bị vận hành hệ thống điện từ những đối tác hàng đầu của Hoa Kỳ như General Electric (GE). Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh cũng chia sẻ và gợi mở một số định hướng hợp tác giữa các doanh nghiệp do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu với các đối tác Hoa Kỳ tại những lĩnh vực như viễn thông, công nghệ thông tin, hạ tầng đường sắt, cổ phần hóa doanh nghiệp…

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp hình lưu niệm

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này