Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh tiếp Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer (Brazil)

22/03/2024

CMSC Chiều 22/3, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer (Brazil) do ông Juhairul Marzuk – Phó Chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương (phụ trách quan hệ thể chế và chính phủ) dẫn đầu.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Vụ Công nghệ và Hạ tầng, Văn phòng Ủy ban và đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Juhairul Marzuk – Phó Chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương (Tập đoàn Embraer) cho biết: Được thành lập năm 1969 tại thành phố São José dos Campos (Brazil), Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer hiện là nhà sản xuất máy bay thương mại lớn thứ 3 toàn cầu, chỉ sau hãng Boeing và Airbus, có thế mạnh trong sản xuất máy bay dưới 130 chỗ ngồi. Hiện nay, Tập đoàn Embraer có hơn 18.000 nhân viên, hoạt động ở 80 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Tập đoàn Embraer đã bàn giao cho Hãng hàng không Bamboo Airways 5 máy bay dòng E190.

Ông Juhairul Marzuk – Phó Chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương (Tập đoàn Embraer) phát biểu tại buổi làm việc

Ông Juhairul Marzuk đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, phù hợp với các dòng máy bay sẵn có của Tập đoàn, đặc biệt phù hợp với các chặng bay ngắn và số lượng hành khách không quá lớn. Ông Juhairul Marzuk bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường tại Việt Nam; đồng thời, bày tỏ sẵn sàng triển khai các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay tại Việt Nam, cũng như cung cấp các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực hàng không.

Hoan nghênh mong muốn hợp tác từ phía Tập đoàn Embraer, phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh đánh giá: Với danh tiếng trên toàn cầu, Embraer là nhà sản xuất máy bay dân dụng lớn thứ ba thế giới, sau Boeing và Airbus. Đề cập tới chuyến thăm, làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Tập đoàn Embraer nhân chuyến thăm chính thức tới Brazil vào tháng 9/2023 vừa qua, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh bày tỏ tin tưởng vào tương lai rộng mở của thương mại hàng không giữa Việt Nam và Brazil. "Các dòng máy bay thương mại thế hệ mới của Embraer có thể là giải pháp phù hợp giúp các hãng hàng không Việt Nam vừa phát triển đội bay, vừa đảm bảo khai thác hiệu quả và an toàn trong thời gian tới” – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhận định.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu tại buổi làm việc

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh, vừa qua, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã chỉ đạo Vietnam Airlines trong công tác hoàn thiện Đề án tổng thể tháo gỡ khó khăn của Tổng công ty do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong đó, có có nội dung tái cơ cấu Pacific Airlines và chiến lược tái cấu trúc và phát triển đội tàu bay. Do đó, các dòng máy bay thương mại thế hệ mới của Embraer có thể phù hợp với các chặng bay ngắn và trung bình, với số lượng hành khách không quá lớn, thích hợp cho phân khúc hàng không giá rẻ.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh cũng chia sẻ thông tin: Tại buổi làm việc với bà Sarah Morgenthau - Đại diện đặc biệt về thương mại và kinh doanh (Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ) diễn ra vào ngày 19/3 vừa qua, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh đã có những trao đổi với bà Reta Jo Lewis - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Xuất - Nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIM) về nội dung nguồn hỗ trợ tài chính nhằm thực hiện Ghi nhớ về việc chào bán 50 máy bay thân hẹp Boeing 737 MAX được Vietnam Airlines và Boeing ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam mới đây của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Do đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh bày tỏ sự quan tâm tới các nội dung liên quan tới chính sách ưu đãi về chi phí, dịch vụ bảo dưỡng, công nghệ vận hành của các dòng máy bay thương mại thế hệ mới của Embraer; đồng thời, giao nhiệm vụ cho Vietnam Airlines tiếp tục làm việc với phía Tập đoàn Embraer để tìm hiểu và nắm bắt về các nội dung này. Ngoài ra, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh cũng đề nghị Tập đoàn Embraer tham gia đào tạo nguồn nhân lực ngành hàng không, cung cấp các khóa đào tạo chuyên môn ngắn, dài hạn cho cán bộ trong ngành hàng không Việt Nam. Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh cũng đề nghị Tập đoàn Embraer hỗ trợ Việt Nam các giải pháp công nghệ để giúp nâng cao năng lực quản trị trong lĩnh vực hàng không, tăng cường tự động hóa, hỗ trợ dự báo và ngăn ngừa rủi ro trong hoạt động quản lý bay. 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này