Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy thăm và làm việc với các đơn vị thuộc Vinacafe trên địa bàn Tây Nguyên

22/02/2024

Chiều 22/02, tại Gia Lai, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp do Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy dẫn đầu đã thăm và làm việc với các đơn vị thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) trên địa bàn Tây Nguyên.

Phó Chủ tịch Đỗ Hữu và đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm việc tại Công ty Cà phê IaSao 2

Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Quế Dương – Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp, bà Vũ Thị Nhung – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ và ông Vũ Hoàng Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin.

Về phía Vinacafe, có các Thành viên Hội đồng thành viên: Đặng Hồng Tuấn – Tổng giám đốc và Phạm Văn Nghi cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên của Tổng công ty trên địa bàn Tây Nguyên.

Báo cáo Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy và đoàn công tác, đại diện Vinacafe cho biết: Năm 2023, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhìn chung toàn bộ diện tích cây trồng được các đơn vị sản xuất thực hiện tốt công tác đầu tư thâm canh theo đúng quy trình kỹ thuật. Tuy nhiên, trong năm 2023, tình hình giá vật tư, phân bón, xăng dầu tăng cao ảnh hưởng đến khả năng và mức độ đầu tư của doanh nghiệp. Tổng diện tích kinh doanh năm 2023 là 12.458 ha, đạt 106% so với kế hoạch, đạt 109% so với cùng kỳ. Năng suất bình quân là 2,38 tấn/ ha. Sản lượng đạt 29.609 tấn đạt 102 % kế hoạch, đạt 101% so với cùng kỳ. Về lúa nước, sản lượng và năng suất lúa thương phẩm đạt 6,38 tấn/ha/vụ. Nhiều đơn vị đã mạnh dạn trồng lúa lai mang lại hiệu quả cao cho người lao động và doanh nghiệp. Tổng diện tích gieo trồng (tính cho 2 vụ) trong năm 2023 là 4.180 ha, đạt 100% kế hoạch, đạt 101% so với cùng kỳ. Năng suất bình quân là 6,38 tấn/ ha. Sản lượng đạt 25.228 tấn.

Trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản, tổng mức đầu tư năm 2023 của Vinacafe là khoảng 138 tỷ đồng, bao gồm đầu tư tái canh, chuyển đổi cây trồng và đầu tư các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đối với một số dự án đầu tư tái canh đã hoàn thành và đưa vào kinh doanh, nhìn chung vườn cây đảm bảo chất lượng yêu cầu để đưa vào kinh doanh, cải thiện được năng suất, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho người lao động trong 20 năm tới. Tổng công ty thường xuyên giám sát và kiểm tra tình hình thực hiện đầu tư tái canh của các đơn vị, nhìn chung tất cả đơn vị thực hiện đầu tư chăm sóc theo đúng quy định tái canh vườn cây cà phê và chấp hành đúng quy định về đầu tư xây dựng cơ bản theo quy định của Tổng công ty đã ban hành.

Về kết quả ước thực hiện các chỉ tiêu tài chính, tổng doanh thu hợp nhất ước đạt 2.024 tỉ đồng, đạt 102% kế hoạch năm, bằng 108% so với cùng kỳ. Lợi nhuận hợp nhất ước đạt 8,96 tỉ đồng, đạt 113% kế hoạch năm. Tổng nộp ngân sách nhà nước hợp nhất ước đạt 53,8 tỉ, đạt 131% kế hoạch năm, bằng 103% so với cùng kỳ. Năm 2023, Vinacafe đã triển khai ban hành các quy chế, quy định theo hướng dẫn về công tác quản lý cán bộ theo các công văn hướng dẫn của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tiếp tục kiện toàn các chức danh Người quản lý Tổng công ty theo chủ trương đã được Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phê duyệt.

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 8 công ty (4 Chi nhánh, 4 Công ty TNHH một thành viên), ngoài ra có 01 nông trưởng của Công ty TNHH một thành viên Cà phê Việt Đức, trong đó 2 đơn vị đại diện tiêu biểu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Vinacafe, là Công ty Cà phê lasao 2 và Công ty TNHH một thành viên Cà phê la Grai. Đây là 2 đơn vị tiêu biểu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy và đoàn công tác của Ủy ban làm việc tại Công ty Cà phê IaGrai

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Đỗ Hữu Huy nhận định: Các công ty cà phê trên địa bàn tỉnh Gia Lai cơ bản đều tổ chức sản xuất, quản lý tổ chức sản xuất tốt, trong đó người nhận khoản đều chấp hành nghiêm túc hợp đồng khoán. “Đây là nỗ lực rất đáng biểu dương đối với đội ngũ lãnh đạo các công ty” – Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy ghi nhận và đánh giá cao.

Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy đề nghị Vinacafe và các đơn vị thành viên trên địa bàn Tây Nguyên thường xuyên phối hợp với chính quyền sở tại hỗ trợ tạo điều kiện giữ gìn an ninh trật; phổ biến, quán triệt việc thực hiện các quy định của Nhà nước về giao khoán vườn cây. “Ủy ban sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ Vinacafe và các đơn vị thành viên trong việc phát huy mối quan hệ giữa Tổng công ty, các doanh nghiệp trên địa bàn; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc chưa được giải quyết” – Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy yêu cầu các đơn vị thành viên của Vinacafe tập trung cao độ, khẩn trương xây dựng và trình Công ty mẹ kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2024 trình Công ty mẹ - Vinacafe để phê duyệt để triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy cùng đoàn công tác thăm vườn cà phê của các đơn vị thuộc Vinacafe

PV

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này