Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy thăm và làm việc với các đơn vị thuộc VRG trên địa bàn Tây Nguyên

22/02/2024

CMSC Sáng 22/2, tại Gia Lai, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp do Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy dẫn đầu đã thăm và làm việc với các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) trên địa bàn Tây Nguyên nhằm thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Quế Dương – Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp, bà Vũ Thị Nhung – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ và ông Vũ Hoàng Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin.

Về phía VRG, có ông Lê Thanh Hưng – Tổng giám đốc Tập đoàn cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên trên địa bàn Tây Nguyên.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Thanh Hưng – Tổng giám đốc VRG cho biết: Năm 2023, giá bán mủ cao su duy trì ở mức thấp đã tác động trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của các công ty cao su trong ngành nói chung và các đơn vị hoạt động trên địa bàn tỉnh Tây Nguyên nói riêng. Với nỗ lực lớn của tập thể VRG và các đơn vị thành viên, toàn Tập đoàn đã hoàn thành vượt mức toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch như sản lượng cao su khai thác đạt 445 nghìn tấn, tăng 4,7% kế hoạch; tổng doanh thu hợp nhất ước đạt trên 1 tỷ USD (24,5 ngàn tỷ đồng), vượt 1% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế ước đạt 4.015 tỷ đồng, duy trì công ăn việc làm cho gần 84 nghìn lao động, trong đó có 20,5 nghìn lao động là đồng bào dân tộc thiểu số. Đóng góp vào thành công chung của VRG, có sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, công nhân viên, người lao động của 7 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Ông Lê Thanh Hưng – Tổng giám đốc VRG báo cáo tại buổi làm việc

Theo ông Lê Thanh Hưng, công tác chăm lo người lao động vẫn được các đơn vị chú trọng; thu nhập, tiền lương, thưởng của người lao động ngày càng được cải thiện; các chế độ chính sách khác đối với người lao động được duy trì và chi trả đúng lúc, kịp thời, qua đó tạo khí thế mới, tinh thần phấn khởi trước khi bước vào vụ thu hoạch mới.

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc VRG nhận định: Năm 2024 sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, VRG và các đơn vị thành viên sẽ quyết tâm vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đồng thời, chăm lo tốt hơn nữa đời sống cán bộ, công nhân viên, nhất là lao động còn khó khăn, lao động là đồng bào dân tộc thiểu số.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Đỗ Hữu Huy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Đỗ Hữu Huy nhận định: Năm 2023, ở trong nước, trong khi nhiều lĩnh vực của nền kinh tế gặp khó khăn, ngành nông nghiệp nước ta đã thể hiện vai trò là bệ đỡ của nền kinh tế. Đối với ngành sản xuất, chế biến mủ cao su tự nhiên, lũy kế 11 tháng năm 2023, xuất khẩu cao su đạt trên 1,87 triệu tấn, trị giá 2,51 tỷ USD, tăng 0,01% về lượng, nhưng giảm 14,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Nguyên nhân chủ yếu là do giá bán mủ cao su vẫn duy trì ở mức thấp và giảm mạnh (bình quân năm 2023 đạt 30,49 triệu đồng/tấn, giảm 6,55 triệu đồng/tấn so với giá bán kế hoạch) đã tác động trực tiếp tới hiệu quả hoạt động của các công ty cao su trong ngành, trong đó có VRG.

Đối với ngành gỗ, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản dự kiến cả năm 2023 chỉ đạt khoảng 15 tỷ USD, trong đó gỗ và sản phẩm gỗ khoảng 13,6 tỷ USD đạt 80% kế hoạch và giảm 20% so với năm 2022. Đồng thời, các dự án Khu công nghiệp của Tập đoàn, dự án thu hồi, đền bù đất của các địa phương đều triển khai chậm so với kế hoạch đề ra; mặt khác cạnh tranh thu hút lao động diễn ngày càng gay gắt, khó khăn... Đây là những yếu tố bất lợi, ảnh hưởng lớn đến thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2023 của từng công ty thành viên cũng như toàn Tập đoàn. “Trước các yếu tố cản trở khách quan, bất khả kháng nêu trên, Lãnh đạo Ủy ban đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn trong việc thực hiện tổ chức sản xuất, kinh doanh ổn định, đảm bảo có hiệu quả, duy trì ổn định đời sống, việc làm và thu nhập cho người lao động trong toàn Tập đoàn” – Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy ghi nhận và biểu dương.

Theo Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy, trong những tháng đầu năm 2024, giá cao su đã bắt đầu có dấu hiệu tăng do được hỗ trợ bởi triển vọng thị trường ô tô lạc quan và biện pháp kích thích nền kinh tế của Trung Quốc, thị trường xuất khẩu chính cũng như xu thế giá dầu ngày càng cao do ảnh hưởng của căng thẳng Biển Đỏ kéo dài có khả năng tăng giá mặt hàng cao su tổng hợp. Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy yêu cầu VRG và các đơn vị thành viên, trong đó có các đơn vị trên địa bàn Tây Nguyên, cần tập trung nắm bắt cơ hội, tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Cụ thể, Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy yêu cầu VRG và các đơn vị thành viên tập trung nghiên cứu, đề xuất, tổ chức thực hiện các giải pháp thiết thực thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp. VRG và các đơn vị thành viên cần ý thức phát triển doanh nghiệp trên cơ sở nền tảng 3 trụ cột Kinh tế - Xã hội - Môi trường, thực hiện tốt các chương trình phát triển bền vững, nâng cao diện tích, chất lượng vườn cây, nhà máy đạt các chứng chỉ rừng bền vững quốc tế, nghiên cứu triển khai việc bán tín chỉ carbon trước khi khai thác vườn cây… Đồng thời, Tập đoàn và các đơn vị thành viên cần lưu ý chăm lo tốt đời sống người lao động, đảm bảo việc làm và nâng cao thu nhập, đảm bảo đời sống tinh thần, vật chất giúp người lao động yên tâm công tác, gắn bó với ngành cao su.

Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy cùng các thành viên đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo VRG, đại diện các đơn vị thành viên của Tập đoàn trên địa bàn Tây Nguyên và 20 công nhân xuất sắc năm 2023 của Công ty Cao su Chư Păh

PV

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này