Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Phó Chủ tịch Ủy ban Hồ Sỹ Hùng làm việc với TKV về tiến độ xử lý Dự án mỏ sắt Thạch Khê

01/03/2024

CMSC Sáng 1/3, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) về Đề án chủ trương đối với Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Vụ Năng lượng và Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ. Về phía TKV, có ông Đặng Thanh Hải – Tổng giám đốc Tập đoàn, cùng đại diện lãnh đạo các Ban chức năng, Ban Kiểm soát.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện TKV cho biết: Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê do Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê (TIC) làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên địa phận 5 xã thuộc huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) gồm: Thạch Hải, Thạch Khê, Đỉnh Bàn, Thạch Trị và Thạch Lạc. Trữ lượng, tài nguyên mỏ là 554 triệu tấn với tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 14.517,2 tỷ đồng. Vốn đã đầu tư tại Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê là 1.984 tỷ đồng, trong đó, vốn được góp bởi các doanh nghiệp nhà nước là 1.529,6 tỷ đồng (riêng vốn góp của TKV là 1.076,33 tỷ đồng).

Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê được thực hiện từ năm 2008 đến năm 2011 thì dừng hoạt động khai thác. TKV và các cổ đông đã thực hiện bóc đất tầng phủ được khoảng 12,7 triệu m3 với độ sâu -34m so với mực nước biển, thu 3.000 tấn quặng. Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo phân tích đánh giá lại toàn bộ Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê về cơ cấu sản phẩm, thị trường tiêu thụ, phương án huy động vốn, hiệu quả của Dự án… để khẳng định tính khả thi của Dự án; đồng thời, thực hiện tái cơ cấu TIC theo hướng giao cho TKV giữ cổ phần chi phối vốn điều lệ tại TIC.

Tại buổi làm việc, TKV đã đề xuất nhiều kiến nghị, trong đó, có nội dung đề nghị Ủy ban xem xét chấp thuận phương án tái cơ cấu/ vốn góp của TKV vào TIC trên cơ sở phương pháp tiếp tục triển khai được cấp thẩm quyền chấp thuận nhằm đảm bảo nguồn vốn để TIC tiếp tục triền khai Dự án. 

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng giao nhiệm vụ cho Vụ Năng lượng và Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ phối hợp cùng TKV trong việc xem xét các yếu tố, đánh giá tổng thể về các vấn đề có thể phát sinh trong trường hợp tiếp tục triển khai Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê, với quan điểm phát triển hài hoà, đồng thời, đảm bảo lợi ích cho cả Nhà nước, địa phương, người dân và doanh nghiệp.

Lâm Hùng

Tag: cmsc , tkv

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này